Có nên sử dụng nước lọc thay thế nước làm mát ô tô không?

Nước làm mát ô tô có tác dụng ngăn ngừa khả năng đóng cặn và chống ăn mòn phụ tùng xe. Nếu sử dụng nước lọc thay nước làm mát sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như hỏng bộ phận máy của ô tô. Cùng tìm hiểu lý do vì sao không nên sử dụng nước lọc thay nước làm mát ô tô cùng chúng mình nhé!

Nước làm mát động cơ là gì?

Nước làm mát động cơ được hiểu là nước làm mát ô tô, giải nhiệt cho động cơ. Đây cũng được xem là phương tiện vân chuyển từ thân động cơ ra két làm mát.

Tầm quan trọng của nước làm mát đối với động cơ ô tô?

Nước làm mát động cơ là một hỗn hợp lỏng của nước và chất chống đông nằm ở bộ tản nhiệt của xe. Nó sẽ ngăn động cơ QUÁ NHIỆT trong thời tiết nóng và ĐÓNG BĂNG trong thời tiết cực lạnh, các điều kiện có thể khiến động cơ dễ gặp vấn đề.

Tỷ lệ pha trộn hoàn hảo giữa nước và chất đông của nước làm mát sẽ là 50/50, nhưng trong vài trường hợp, tỷ lệ này có thể thay đổi để tăng nhiệt độ sôi và giảm giới hạn nhiệt độ đông.

Trong quá trình vận hành, động cơ ô tô sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn từ việc đốt cháy nhiên liệu về mặc các chi tiết bên trong động cơ. Trong đó, phần lớn nhiên liệu được sản xuất bằng cách đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh và do ma sát với bề mặt các chi tiết bên trong động cơ. Trong đó, phần lớn nhiên liệu trong xi lanh sẽ được chuyển thể, tản ra ngoài không khí hoặc ma sát với các chi tiết như xi lanh, piston, nắp máy..

Chính vì thế để vận hành xe một cách hoàn hảo tránh tình trạng bị ăn mòn động cơ nước làm mát ô tô là điều vô cùng cần thiết.

Vai trò của nước làm mát ô tô

Nước làm mát ô tô quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ hết tầm quan trọng của nước làm mát. Hãy cùng chúng mình điểm qua những công dụng chính của nước làm mát ô tô như:

  • Là cầu nối trung chuyển nhiệt từ thân động cơ ra két làm mát giúp động cơ không vượt quá giới hạn cho phép. Từ đó động cơ vận hành chính xác bằng cách loại bỏ nhiệt lượng dư thừa, giảm tình trạng nóng máy và tắt máy độc ngột.
  • Giải nhiệt động cơ, ngăn chặn sự quá nhiệt của xe ô tô. Bên cạnh đó, nước làm mát còn có tác dụng chống ăn mòn, ngăn chặn tắc ống làm mát ô tô do kết tủa các loại khoáng chất và ngăn bọt, bóng nước hình thành, đảm bảo hoạt động của hệ thống làm mát diễn ra ổn định.

Vì sao không nên sử dụng nước lọc thay nước làm mát ô tô?

Nhiều người vì tiết kiệm chi phí nhầm lẫn việc nước làm mát chỉ có tác dụng “xoa dịu” bộ phận động cơ trên ô tô, nên sử dụng nước lọc thay thế cho nước làm mát chuyên dụng.

Theo kỹ sư Lê Văn Trạch cho biết, xe sử dụng nước lọc thay cho nước làm mát chuyên dụng dẫn đến bị thổi gioăng mặt máy rất nặng. Thay vì chủ động thay nước làm mát thì hiện nay phải bỏ ra chi phí còn gấp hơn nhiều lần. Chính vì vậy, khuyến cáo người dùng không nên thay thế nước lọc thay cho nước làm mát.

Nếu gioăng máy không thể sữa chữa được sẽ phải thay thế gioăng máy mới. Chi phí của gioăng máy có thể giao động từ 300 ngàn đến 1 triệu đồng.

Nước lọc hoặc nước khoáng hoặc nước dùng trong sinh hoạt chứa nhiều hợp chất khác nhau như đá vôi (CaCO3), kim loại, khoáng.. Những chất này khi gặp nhiệt độ cao sẽ gây ra cặn đóng ở két nước về dâu dài có thể gây tắc nghẽn khiến việc tản nhiệt kém hiệu quả. Chính vì thế không nên sử dụng nước lọc trộn lẫn chung với dung dịch nước làm mát để không làm giảm hiệu suất tản nhiệt của hệ thống làm mát.

Trường hợp nào có thể sử dụng nước lọc thay cho nước làm mát?

Trong quá trình lái xe đôi khi xảy ra ngoài sự cố không lường trước được. Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc ở những nơi xa xôi, hẻo lánh không có sẵn dung dịch nước làm mát chuyên dụng. Lúc này bạn có thể châm thêm nước lọc để xe có thể tiếp tục di chuyển. Nhưng sau đó, cần đưa ra ra gara bảo dưỡng để nhân viên chuyên nghiệp vệ sinh, thông rửa, súc két nước và thay thế dung dịch nước làm mát chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất làm việc và độ bền cho các phụ tùng. Đặc biệt, tránh để ảnh hưởng tới các bộ phận của động cơ.

Trong điều kiện bình thường cần thêm nước làm mát tủ lạnh với dung dịch đang sử dụng trên xe theo định kỳ, hoặc có thể sử dụng nước RO (là loại nước cất tinh khiết không bị lẫn tạp chất) để bổ sung đủ cho hệ thống làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, việc lựa chọn nước làm mát chất lượng cũng là cách để bảo vệ xe động cơ ô tô của bạn. Một số loại dung dịch nước làm mát cho người dùng tham khảo như nước làm mát màu xanh, nước làm mát màu hồng (SLLC) và nước làm mát màu đỏ (LLC)

Khi nào nên thay nước làm mát?

Với tác dụng ngăn ngừa khả năng đóng cặn và ăn mòn phụ tùng xe. Khi sử dụng xe cần thay nước làm mát động cơ sau 160.000 km đầu tiên kể từ khi xe lăn bánh. Đối với những cần tiếp theo quãng đường tậm 40.000 km đổ lại một số loại nước làm mát chất lượng tốt có thể lên tới 250.000 km.

Quy trình thay nước làm mát ô tô

Bước 1: Tắt động cơ xe và chờ máy nguộc sau đó tiến hành mở nắp bình tản nhiệt và nước làm mát

Bước 2: Nâng xe lên, tìm lỗ thoát nước dưới đáy két nước

Bước 3: Dùng tay hoặc kìm mở nút cho nước làm mát cũ thoát ra.

Bước 4: Khi nước làm mát cũ thoát ra hết bên ngoài, đóng nút lại.

Bước 5: Hạ xe xuống

Bước 6: Đổ nước mềm (có pha hoá chất làm sạch két nước để sục két nước. Đổ cho đến khi đầy bình thì thôi, sau đó đậy nắp lại.

Bước 7: Khởi động xe 10 – 15 phút để van hằng nhiệt mở, đẩy nốt một phần nước cũ ra két nước cũng như đưa nước pha hoá chất vào trong lốc máy để làm sạch phần còn lại của hệ thông

Bước 8: Tắt mắt và để nguội động cơ

Bước 9: xả ết nước sục bình ra ngoài

Bước 10: Đổ dung dịch làm mát chuyên dụng đầy két nuớc chính trước, sau đó đổ tiếp vào bình nước phụ đến vạch full, Đậy nắp cả 2 bên lại.

Bước 11: Khởi động động cơ, cho nổ tại chỗ 15 – 20 phút hoặc lái xe khoảng 5 – 6 km, sau đó quay về kiểm tra mước nước làm mát ở trong bình phụ. Bước kiểm tra này cũng cần thiết vì sau khi thay nước hệ thống sẽ bị không khí xâm nhập 1 chút làm cho bơm nước hoạt động không hiệu quả (bị Air). Bổ sung nước bào bình phụ nếu thiếu.

Nước làm mát vô cùng quan trọng nên khi sử dụng anh em nhớ kiểm tra và thay nước cũng như chọn các dung dịch làm mát chất lượng cao để xe hoạt động trơn tru  tránh tình trạng ăn mòn động cơ bạn nhé!

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *